KIẾN THỨC

Tìm hiểu về mã số thuế và cách tra cứu mã số thuế 

Posted On
Posted By Đại lộ Công Nghệ

Bạn có biết thuế TNCN là thuế đánh vào thu nhập chịu thuế của cá nhân được phát sinh trong kỳ tính thuế. Hơn nữa, mã số thuế cá nhân dùng để thực hiện các giao dịch tài chính hàng ngày. Vậy mã số thuế cá nhân là gì, hãy cùng hỏi đáp trực tuyến tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. Đồng thời, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tra cứu mst cá nhân.

Tìm hiểu về mã số thuế và cách tra cứu mã số thuế 
Tìm hiểu về mã số thuế và cách tra cứu mã số thuế 

Định nghĩa chi tiết về thuế TNCN, mã số thuế cá nhân

Thuế TNCN chính là khoản tiền mà người có thu nhập từ các nguồn thu khác nhau nộp vào Ngân sách nhà nước. Đây không chỉ là quyền lợi mà còn là nghĩa vụ của mọi người dân. Nộp thuế góp phần vào xây dựng đất nước phồn vinh hơn, hiện đại hơn.

Vậy thế nào là mã số thuế cá nhân? Mỗi lao động sẽ được cấp một mã số thuế duy nhất. Với mục đích chính là kê khai mọi khoản thu nhập cho Tổng cục thuế Việt Nam. Cá nhân đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan chi trả thu nhập hay các cơ quan thuế.

+ Trường hợp cá nhân đang làm việc tại một doanh nghiệp. Doanh nghiệp này sẽ có trách nhiệm đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động.

+ Trường hợp cá nhân có thu nhập tự do, lao động đó sẽ tự đăng ký mã số thuế với cơ quan thuế nơi cá nhân đó cư trú.

Những quyền lợi người có MST được hưởng

  • Người có mã số thuế được giảm trừ thuế cho người phụ thuộc. Chi tiết như sau: bạn được giảm trừ 9.000.000đ/ tháng đối với cá nhân có MST. Và cá nhân được giảm 3.600.000đ/ tháng đối với người phụ thuộc như: vợ, chồng, cha mẹ hay con cái.

  • Người có mã số thuế cá nhân được tính thuế bắt đầu từ 10%. Phí thuế này áp dụng với các khoản thu từ 2 triệu trở lên và không có hợp đồng lao động. Trong khi đó, người chưa đăng ký mã số thuế sẽ bị khấu hao từ 20% trở lên.

  • Người có mã số thuế được giảm thuế khi gặp thiên tai, tai nạn bất ngờ và bệnh hiểm nghèo…

  • Người có mã số thuế được hoàn thuế cá nhân nếu như nộp thừa thuế. Thời gian hoàn thuế sẽ được tính vào thời điểm cuối năm.

Cách tra cứu mã số thuế cho cá nhân online trên mạng

Cách 1: Bạn tra cứu mã số thuế qua trang web của Tổng cục thuế

Cách tra cứu mã số thuế cho cá nhân online trên mạng
Cách tra cứu mã số thuế cho cá nhân online trên mạng

Trước tiên, bạn truy cập ngay vào trang web thu nhập cá nhân online của Tổng cục thuế theo đường dẫn: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Bạn chuyển sang tab mới Thông tin về người nộp thuế TNCN. Tiếp theo đó, điền Số chứng minh thư/ Thẻ căn cước của mình vào đúng ô, đồng thời điền mã xác nhận rồi bấm vào ô Tra cứu.

Bạn cần chờ một vài giây để cho hệ thống kiểm tra. Và kết quả sẽ hiện ra ngay sau đó.

Lúc này hệ thống sẽ trả về kết quả Mã số thuế, Họ tên, Ngày cấp mã số thuế, Tình trạng hoạt động hay Cơ quan thuế quản lý … của người cần tra cứu.

Hy vọng rằng bài viết trên thực sự hữu ích cho bạn đọc.

Nếu như có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc nào, xin vui lòng gửi về website: hoidaptructuyen.vn

Related Post